แรงบันดาลใจ

เริ่มฟังใจเขา แล้วเราจะเข้าใจกัน

เริ่มฟังใจเขา แล้วเราจะเข้าใจกัน

เริ่มฟังใจเขา แล้วเราจะเข้าใจกัน

“ไม่เข้าใจเลย ทำไมต้องทะเลาะกันด้วย ทั้งๆที่ก็ไม่ได้อยากให้มันเกิดขึ้นเลย”

 

คุ้นๆกับประโยคนี้กันมั้ยครับ กี่ครั้งแล้วที่เราต้องพูดตัดพ้อกับตัวเองอย่างนี้ หลังการกระทบกระทั่งกับคนใกล้ตัว ทั้งที่สาเหตุมันก็เกิดจากเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่สุดท้ายมันก็กลายเป็นความบาดหมางและความรู้สึกผิดต่อกันทุกที

 

 

ใช่ครับ การกระทบกระทั่งกันมันเป็นเรื่องธรรมชาติ ยิ่งถ้ามีคนมากกว่าสองคนขึ้นไป ก็ยิ่งมีโอกาสของความไม่เข้าใจกันมากขึ้น ตามจำนวนคนที่เราต้องเข้าไปข้องเกี่ยวด้วย  แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เราต้องเลี่ยงการอยู่กับคนหมู่มากทุกครั้งไป เพราะแท้จริงแล้ว สิ่งที่เราควรจะหลีกเลี่ยงคือต้นตอของการทะเลาะกันมากกว่า

 

 

“หลายคนอาจแย้งว่า คนทะเลาะกันมีสาเหตุมากมาย จะไปรู้ได้ยังไง ทั้งเรื่องทัศนคติที่ไม่ตรงกัน การเอาแต่ใจตัวเอง หรืออารมณ์เครียดจนเกิดปัญหา ทุกอย่างล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้คนทะเลาะกันได้ทั้งนั้น จะตามไปแก้ทุกสิ่งที่เกิด คงเป็นไปได้ยาก แถมบางอย่างก็ไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ แล้วจะให้เลี่ยงการทะเลาะกันได้ยังไง”

 

 

ก็จริงครับ ว่าเหตุผลหลายอย่างมันควบคุมมันไม่ได้ แต่ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่เราสามารถควบคุมมันได้อย่างแน่นอน นั่นก็คือ “ตัวเอง” ครับ ดังนั้น ผมจึงอยากแนะนำวิธีง่ายๆ ที่เราเริ่มได้ด้วยตัวเอง นั่นคือ หากเราต้องทะเลาะกันจากความไม่เข้าใจกัน ก็ต้อง “พยายามหาความเข้าใจให้เจอ”ครับ อาจฟังดูกำปั้นทุบดินไปบ้าง แต่มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะความเข้าใจไม่ใช่สิ่งที่วิ่งเข้ามาหาเราได้เองทุกครั้ง แต่เป็นเราต่างหากที่มีหน้าที่ต้องค้นหามัน

 

 

เคล็ดลับในการค้นหาความเข้าใจก็ไม่ยากครับแค่ “พยายามรับฟังอีกฝ่ายก่อน” ซึ่งแน่นอนว่าย่อมดีกว่า การมุ่งเถียงหรืออธิบายเหตุผลของตัวเอง จนทำให้อารมณ์เดือดดาลกันไปมากกว่าเดิมทั้งคู่ สงบใจตัวเองให้เย็นพอที่จะฟัง เพื่อพยายามทำความเข้าใจ และเปิดใจของเราให้อีกฝ่ายรับรู้ สถานการณ์ที่เคยเลวร้ายก็จะดีขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่ในระหว่างการฟัง ควรพยายามใช้การถามไถ่อย่างอ่อนโยนไปพร้อมๆกัน  เพื่อกระตุ้นให้เขาได้ระบายสิ่งต่างๆ ที่ค้างคาใจออกมามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะในบางครั้ง เรื่องที่เขาเล่าอาจจะผสมไปทั้ง สาเหตุจริงและอารมณ์ความรู้สึกจนยากที่จะแยกออก

 

 

สุดท้ายแล้ว ถ้าทำได้เช่นนี้ เรื่องกระทบกระทั่งที่เกิดขึ้นอาจจะจบลงด้วยความรู้สึกที่ดีกว่าเดิมก็เป็นได้ แค่คุณลองเริ่มต้นที่จะใช้ความเข้าใจ ให้เหตุผลอยู่เหนืออารมณ์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็น คนรู้จัก เพื่อนร่วมงาน หรือสังคมที่ไกลตัวออกไปอีก เราก็จะเข้าใจคนอื่นๆ ได้มากขึ้นและมีโอกาสเลี่ยงการทะเลาะกันโดยไม่จำเป็นได้อย่างแน่นอน

 

 

หากไม่ต้องพลาดรับข่าวสารบทความ อัพเดททุกๆสัปดาห์ ผ่านทางอีเมล คลิกลงทะเบียนด้านล่างได้เลย พร้อมรับข้อมูลฟรีจากเราดังต่อไปนี้

– eBook “7 สิ่งที่คุณต้องรู้จักก่อนขายบน Amazon”

 

– 94 คีย์สินค้าที่คนอเมริกาต้องการมากที่สุด

 

– 100 คีย์สินค้าไทยที่ Amazon ต้องการมากที่สุด

 

รับฟรี! โดยไม่มีเงื่อนไข ลงทะเบียนและโหลดได้ทันที 🙂

courese

10 คีย์สินค้า Amazon Rope ปี 2018 ข้อมูลเฉพาะที่ส่งให้สมาชิก Benzio เท่านั้น! . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน A… https://t.co/yd6XV5nwUe
10 คีย์สินค้า Amazon Bike ปี 2018 ที่น่าสนใจบน Amazon . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน Amazon จริงจัง!? * สอบถาม… https://t.co/PqdZksxxsv
10 คีย์สินค้า Amazon Tennis ปี 2018 มีคนถามถึง เลยจัดมาให้ คลิกดูกันเลย . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน Amazon… https://t.co/B6F6Dp3ZmO
งาน OTOP Midyear 2018 https://t.co/MDCdr5vOAB
10 คีย์สินค้า Amazon Mug ปี 2018 อัพเดทล่าสุดจาก Amazon . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน Amazon จริงจัง!? * สอบถ… https://t.co/2A227T6lOw
10 คีย์สินค้า Amazon Shirt ปี 2018 เบนซิโอ้ จัดให้ขนาดนี้ไม่ดูไม่ได้แล้ว . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน Amazo… https://t.co/8rGoTfI9Fy
10 คีย์สินค้า Amazon Plastic ปี 2018 รีบดูและวิเคราะห์กันด่วน! ก่อนคู่แข่งแย่งไปขาย! . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเ… https://t.co/WI0nTfLP23
1 ที่นั่งสุดท้าย.. และ.. 1 ที่นั่งสุดท้าย.. . ที่จะได้ลงทะเบียนคอร์ส.. Amazon Seller Workshop รุ่น 104.. . วันเสาร์… https://t.co/PkSyANPRfm
วิธีค้นหาไอเดียสินค้าไปขายบน Amazon ตอนที่ 1 . ☀ สนใจเรียนหาเงินจริงจังบน Amazon ☀ ➡ เรียน 2 วันเต็ม สอบถามได้ที่ #… https://t.co/tLWxluMbJs