แรงบันดาลใจ

เริ่มขอโทษอย่างเหนือชั้น เพื่อความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน

เริ่มขอโทษอย่างเหนือชั้น เพื่อความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน

เริ่มขอโทษอย่างเหนือชั้น เพื่อความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน

เวลาที่เราทะเลาะกับคนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ แฟน หรือเพื่อนนั้น ทุกคนต่างรู้ดีครับว่า “คำขอโทษ” เป็นคำที่มีอานุภาพในการลดความรุนแรงของสถานการณ์ และเปิดโอกาสให้ปรับความเข้าใจกันได้ดีที่สุด แต่รู้ไหมครับว่ามีไม่กี่คนหรอกครับที่จะเริ่มพูดคำๆนี้ก่อน เพราะคนส่วนใหญ่เลือกที่จะรอ ว่าอีกฝ่ายจะเอ่ยคำนี้ออกมาเมื่อไรมากกว่า

 

 

 

“ที่เป็นอย่างนั้น เพราะหลายคนเชื่อว่าคนขอโทษก่อนคือฝ่ายผิด และการขอโทษคือการแสดงถึงความอ่อนแอในใจ จึงต้องง้อขอคืนดีจากอีกฝ่าย ทำให้หลายคนกลัวเสียหน้า เสียศักดิ์ศรี จึงไม่กล้าพูดคำว่าขอโทษออกมาเป็นคนแรก”

 

 

 

แต่จริงๆแล้ว ผมจะบอกว่าคนที่กล้าพูดคำขอโทษก่อนเป็นคนกล้าหาญและดูดีมากกว่านะครับ เพราะไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ก็ตาม แต่การขอโทษก่อนก็แสดงให้เห็นว่าฝ่ายนั้นเห็นคุณค่าของความสัมพันธ์ระหว่างกันมากกว่าทิฐิที่ตัวเองตั้งขึ้น มากพอที่จะทำให้พูดขอโทษออกมา เพื่อขอโอกาสในการปรับความเข้าใจอีกครั้ง

ดังนั้นการขอโทษจึงเป็นไม่ใช่การทำให้ตัวเราด้อยศักดิ์ศรีลงเลยครับ ตรงกันข้าม มันกลับทำให้คนอื่นๆ มองคุณอย่างเคารพและให้เกียรติมากกว่าเดิมต่างหาก แต่ถึงการเอ่ยคำขอโทษจะไม่ใช่เรื่องยากครับ แต่หากต้องการขอโทษเพื่อปรับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้เป็นไปอย่างราบรื่นและยั่งยืน จำเป็นต้องมีเทคนิคเสริมอีกนิดครับ

 

 

 

“อันดับแรก อย่าลืมเริ่มต้นด้วยการทบทวนเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการทะเลาะกันก่อน โดยดูว่าตัวเองมีส่วนที่ต้องรับผิดตรงไหนบ้าง แล้วแสดงความจริงใจด้วยการขอโทษในเรื่องนั้นไปตรงๆ โดยไม่ต้องไปโทษคนอื่นหรือสิ่งอื่น แต่ถ้าคุณคิดว่าตัวเองไม่ได้ผิดอะไรตรงไหน คุณก็ยังสามารถเริ่มขอโทษก่อนได้เช่นกันครับ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ผิดอะไร แต่การขอโทษจะทำให้ต่างฝ่ายต่างใจเย็นลงได้ ถ้าคุณเห็นแก่ความสัมพันธ์ระหว่างกันมากพอ แค่คำขอโทษอย่างจริงใจ มันไม่ยากเลยครับที่จะพูดมันออกมา”

 

 

 

พอเริ่มใจเย็นลงก็จะได้ปรับความเข้าใจกันซักทีไงครับ เพราะการพูดคุยด้วยอารมณ์ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลย ใจเย็นๆและพยายามรับฟังฝ่ายตรงข้ามให้มากที่สุดจะดีกว่า หลายคนอาจคิดว่าการปรับความเข้าใจกันนั้นควรใช้เหตุผลคุยกันตรงๆ พูดสิ่งที่คิดไปเลยจะดีที่สุด ความคิดแบบนั้นก็ไม่ผิดครับ แต่ถ้าเป็นคำพูดที่ตรงเกินไปก็จะกลายเป็นการทำร้ายความรู้สึกของคนฟังได้ สถานการณ์มันจะย่ำแย่ลงไปซะเปล่าๆ

 

 

 

ดังนั้น แค่รับฟัง “ความรู้สึก” ซึ่งกันและกันให้มากที่สุด และกล้าที่จะพูดคำว่าขอโทษออกไป แค่นี้เรื่องที่ผิดใจกันก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลกันอีกต่อไป

 

 

 

 

หากไม่ต้องพลาดรับข่าวสารบทความ อัพเดททุกๆสัปดาห์ ผ่านทางอีเมล คลิกลงทะเบียนด้านล่างได้เลย พร้อมรับข้อมูลฟรีจากเราดังต่อไปนี้

– eBook “7 สิ่งที่คุณต้องรู้จักก่อนขายบน Amazon”

 

– 94 คีย์สินค้าที่คนอเมริกาต้องการมากที่สุด

 

– 100 คีย์สินค้าไทยที่ Amazon ต้องการมากที่สุด

 

รับฟรี! โดยไม่มีเงื่อนไข ลงทะเบียนและโหลดได้ทันที 🙂

courese

ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/RZBpFXk7ey
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/a5GChXg5l3
"ขอขอบคุณอาจารย์ที่ถ่ายทอดความรู้ให้ 2 วัน เป็นจุดเริ่มต้นกับ Amazon ลงมือทำทีละขั้นอย่างถูกต้องครับ" . - เสียงจาก… https://t.co/b0aR23tDVf
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/m19DhtHdb3
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/IpeoNLOS8H
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/kCdLzjyF8o
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/Oo19T2TdAo
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/rTLjsjEO7F
Amazon Passive Income ทำได้? #มีสัมมนาฟรี เสาร์ 13 ส.ค https://t.co/2vEnHKotD5
"ขอบพระคุณมากครับอาจารย์ที่แนะนำทางเดินเส้นนี้ครับ ทำให้ประหยัดเวลาลองผิดลองถูกได้เยอะเลยครับ" . - เสียงจากลูกศิษย์… https://t.co/tBbo7aZXho