แรงบันดาลใจ

ตรงไปก็ไม่ถูกใจ อ้อมไปก็ไม่ชัดเจน

ตรงไปก็ไม่ถูกใจ อ้อมไปก็ไม่ชัดเจน

ตรงไปก็ไม่ถูกใจ อ้อมไปก็ไม่ชัดเจน

หากว่ากันถึงเรื่องการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นแล้ว การพูดจาเป็นวิธีหนึ่งที่มนุษย์เราใช้สื่อสารความคิดเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกัน แต่ถึงอย่างนั้น คนส่วนใหญ่มักพบปัญหาที่ทำให้ความสัมพันธ์นั้นไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น นั่นคือ “พูดตรงจนกระแทกใจ” หรือ “พูดอ้อมไปจนรำคาญ”

 

 

นั่นเป็นเพราะ บ่อยครั้งที่คนพูดและคนฟังนั้นคิดคนละแบบคนละมุมกัน ไม่เชื่อลองสังเกตดูสิครับ ว่าหลายๆคนที่พูดจาโผงผาง มักคิดว่าว่าตัวเองเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่เฟค ไม่เสแสร้ง แต่เอาเข้าจริงๆ คนอื่นไม่ค่อยเห็นด้วย กลับมองว่าเป็นคนหยาบคาย ก้าวร้าว และไร้มารยาทมากกว่า ตัวอย่างเช่น เมื่อคู่สนทนาขอความเห็นเรื่องชุดที่เขาใส่มา คนพูดตรงอาจตอบกลับตามที่คิดว่า “ผมว่าชุดที่คุณใส่วันนี้ แบบของมันดูตลกมากเลยครับ” จนอาจทำให้คู่สนทนาเกิดความไม่พอใจได้

 

 

“ในสถานการณ์เดียวกัน สำหรับคนที่มักบอกว่าตัวเองพูดอ้อมๆ เพราะเป็นคนสุภาพและขี้เกรงใจ ก็อาจถูกมองว่าเป็นคนที่โลกสวย ไม่มีความชัดเจน ชอบอวย เช่น “ชุดคุณก็ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ ดูดีไปอีกแบบเลย มันแล้วแต่คนชอบ จริงไหมครับ” จนทำให้คู่สนทนาไม่ได้คำตอบ หรือไม่ไว้วางใจในคำพูดได้”

 

 

จากทั้งหมดนี้ หากถามว่าแล้วใครมองถูกมองผิดล่ะ คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องยากมากครับที่จะชี้ชัดขนาดนั้น เพราะคำตอบอยู่ที่เจตนาและความคิดของคนพูดล้วนๆ แต่สิ่งที่ผมสามารถบอกได้ คือ เคล็ดลับ การสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างนั้น ต้องผสมผสานการพูดทั้งสองแบบเข้าด้วยกันครับ

 

 

 หลายคนมักคิดไม่ถึงและนึกว่าด้วยนิสัยที่เป็นมาตั้งแต่เกิด ทำให้เราสร้างสัมพันธ์ได้รูปแบบเดียว ไม่พูดตรงๆ ก็พูดอ้อมๆ ไปเลย แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถทำมันได้ทั้งคู่พร้อมๆ กัน เพียงแค่เราต้องเติมเต็มส่วนที่ขาดหายให้มันสมดุลกันก็เท่านั้นเอง

 

 

“สำหรับคนที่คิดเสมอว่าตัวเองเป็นคนตรงนั้น ให้นึกเพิ่มในใจว่า ขนาดตัวเราเองยังต้องการให้คนอื่นเคารพ คนอื่นๆ ก็ย่อมต้องการได้รับความเคารพนับถือและการให้เกียรติเช่นเดียวกัน จะพูดอะไรก็นึกถึงจิตใจคนฟังบ้าง ส่วนคนที่พูดอ้อมค้อม จริงๆแล้วการพยายามใช้คำพูดที่นุ่มนวลของคุณเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่จะดีมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณเลือกพูดออกไปตามตรงบ้างโดยใช้ถ้อยคำใหม่ให้มันดูลื่นหู โดยบิดเบือนความจริงหรือเจตนาที่จะบอกเขาไปจนหมด”

 

 

เมื่อสามารถหาจุดกึ่งกลางที่พอดีและสมดุลได้ คำพูดเราก็จะน่าฟังและสื่อได้ตรงประเด็นมากขึ้น ความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวรวมถึงการเจรจาธุรกิจต่างๆก็ย่อมจะดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

 

หากไม่ต้องพลาดรับข่าวสารบทความ อัพเดททุกๆสัปดาห์ ผ่านทางอีเมล คลิกลงทะเบียนด้านล่างได้เลย พร้อมรับข้อมูลฟรีจากเราดังต่อไปนี้

– eBook “7 สิ่งที่คุณต้องรู้จักก่อนขายบน Amazon”

 

– 94 คีย์สินค้าที่คนอเมริกาต้องการมากที่สุด

 

– 100 คีย์สินค้าไทยที่ Amazon ต้องการมากที่สุด

 

รับฟรี! โดยไม่มีเงื่อนไข ลงทะเบียนและโหลดได้ทันที 🙂

courese

10 คีย์สินค้า Amazon Rope ปี 2018 ข้อมูลเฉพาะที่ส่งให้สมาชิก Benzio เท่านั้น! . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน A… https://t.co/yd6XV5nwUe
10 คีย์สินค้า Amazon Bike ปี 2018 ที่น่าสนใจบน Amazon . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน Amazon จริงจัง!? * สอบถาม… https://t.co/PqdZksxxsv
10 คีย์สินค้า Amazon Tennis ปี 2018 มีคนถามถึง เลยจัดมาให้ คลิกดูกันเลย . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน Amazon… https://t.co/B6F6Dp3ZmO
งาน OTOP Midyear 2018 https://t.co/MDCdr5vOAB
10 คีย์สินค้า Amazon Mug ปี 2018 อัพเดทล่าสุดจาก Amazon . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน Amazon จริงจัง!? * สอบถ… https://t.co/2A227T6lOw
10 คีย์สินค้า Amazon Shirt ปี 2018 เบนซิโอ้ จัดให้ขนาดนี้ไม่ดูไม่ได้แล้ว . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเงินบน Amazo… https://t.co/8rGoTfI9Fy
10 คีย์สินค้า Amazon Plastic ปี 2018 รีบดูและวิเคราะห์กันด่วน! ก่อนคู่แข่งแย่งไปขาย! . * สนใจคอร์สเรียนขายสินค้าหาเ… https://t.co/WI0nTfLP23
1 ที่นั่งสุดท้าย.. และ.. 1 ที่นั่งสุดท้าย.. . ที่จะได้ลงทะเบียนคอร์ส.. Amazon Seller Workshop รุ่น 104.. . วันเสาร์… https://t.co/PkSyANPRfm
วิธีค้นหาไอเดียสินค้าไปขายบน Amazon ตอนที่ 1 . ☀ สนใจเรียนหาเงินจริงจังบน Amazon ☀ ➡ เรียน 2 วันเต็ม สอบถามได้ที่ #… https://t.co/tLWxluMbJs