แรงบันดาลใจ

ตรงไปก็ไม่ถูกใจ อ้อมไปก็ไม่ชัดเจน

ตรงไปก็ไม่ถูกใจ อ้อมไปก็ไม่ชัดเจน

ตรงไปก็ไม่ถูกใจ อ้อมไปก็ไม่ชัดเจน

หากว่ากันถึงเรื่องการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นแล้ว การพูดจาเป็นวิธีหนึ่งที่มนุษย์เราใช้สื่อสารความคิดเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกัน แต่ถึงอย่างนั้น คนส่วนใหญ่มักพบปัญหาที่ทำให้ความสัมพันธ์นั้นไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น นั่นคือ “พูดตรงจนกระแทกใจ” หรือ “พูดอ้อมไปจนรำคาญ”

 

 

นั่นเป็นเพราะ บ่อยครั้งที่คนพูดและคนฟังนั้นคิดคนละแบบคนละมุมกัน ไม่เชื่อลองสังเกตดูสิครับ ว่าหลายๆคนที่พูดจาโผงผาง มักคิดว่าว่าตัวเองเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่เฟค ไม่เสแสร้ง แต่เอาเข้าจริงๆ คนอื่นไม่ค่อยเห็นด้วย กลับมองว่าเป็นคนหยาบคาย ก้าวร้าว และไร้มารยาทมากกว่า ตัวอย่างเช่น เมื่อคู่สนทนาขอความเห็นเรื่องชุดที่เขาใส่มา คนพูดตรงอาจตอบกลับตามที่คิดว่า “ผมว่าชุดที่คุณใส่วันนี้ แบบของมันดูตลกมากเลยครับ” จนอาจทำให้คู่สนทนาเกิดความไม่พอใจได้

 

 

“ในสถานการณ์เดียวกัน สำหรับคนที่มักบอกว่าตัวเองพูดอ้อมๆ เพราะเป็นคนสุภาพและขี้เกรงใจ ก็อาจถูกมองว่าเป็นคนที่โลกสวย ไม่มีความชัดเจน ชอบอวย เช่น “ชุดคุณก็ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ ดูดีไปอีกแบบเลย มันแล้วแต่คนชอบ จริงไหมครับ” จนทำให้คู่สนทนาไม่ได้คำตอบ หรือไม่ไว้วางใจในคำพูดได้”

 

 

จากทั้งหมดนี้ หากถามว่าแล้วใครมองถูกมองผิดล่ะ คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องยากมากครับที่จะชี้ชัดขนาดนั้น เพราะคำตอบอยู่ที่เจตนาและความคิดของคนพูดล้วนๆ แต่สิ่งที่ผมสามารถบอกได้ คือ เคล็ดลับ การสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างนั้น ต้องผสมผสานการพูดทั้งสองแบบเข้าด้วยกันครับ

 

 

 หลายคนมักคิดไม่ถึงและนึกว่าด้วยนิสัยที่เป็นมาตั้งแต่เกิด ทำให้เราสร้างสัมพันธ์ได้รูปแบบเดียว ไม่พูดตรงๆ ก็พูดอ้อมๆ ไปเลย แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถทำมันได้ทั้งคู่พร้อมๆ กัน เพียงแค่เราต้องเติมเต็มส่วนที่ขาดหายให้มันสมดุลกันก็เท่านั้นเอง

 

 

“สำหรับคนที่คิดเสมอว่าตัวเองเป็นคนตรงนั้น ให้นึกเพิ่มในใจว่า ขนาดตัวเราเองยังต้องการให้คนอื่นเคารพ คนอื่นๆ ก็ย่อมต้องการได้รับความเคารพนับถือและการให้เกียรติเช่นเดียวกัน จะพูดอะไรก็นึกถึงจิตใจคนฟังบ้าง ส่วนคนที่พูดอ้อมค้อม จริงๆแล้วการพยายามใช้คำพูดที่นุ่มนวลของคุณเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่จะดีมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณเลือกพูดออกไปตามตรงบ้างโดยใช้ถ้อยคำใหม่ให้มันดูลื่นหู โดยบิดเบือนความจริงหรือเจตนาที่จะบอกเขาไปจนหมด”

 

 

เมื่อสามารถหาจุดกึ่งกลางที่พอดีและสมดุลได้ คำพูดเราก็จะน่าฟังและสื่อได้ตรงประเด็นมากขึ้น ความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวรวมถึงการเจรจาธุรกิจต่างๆก็ย่อมจะดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

 

หากไม่ต้องพลาดรับข่าวสารบทความ อัพเดททุกๆสัปดาห์ ผ่านทางอีเมล คลิกลงทะเบียนด้านล่างได้เลย พร้อมรับข้อมูลฟรีจากเราดังต่อไปนี้

– eBook “7 สิ่งที่คุณต้องรู้จักก่อนขายบน Amazon”

 

– 94 คีย์สินค้าที่คนอเมริกาต้องการมากที่สุด

 

– 100 คีย์สินค้าไทยที่ Amazon ต้องการมากที่สุด

 

รับฟรี! โดยไม่มีเงื่อนไข ลงทะเบียนและโหลดได้ทันที 🙂

courese

ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/RZBpFXk7ey
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/a5GChXg5l3
"ขอขอบคุณอาจารย์ที่ถ่ายทอดความรู้ให้ 2 วัน เป็นจุดเริ่มต้นกับ Amazon ลงมือทำทีละขั้นอย่างถูกต้องครับ" . - เสียงจาก… https://t.co/b0aR23tDVf
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/m19DhtHdb3
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/IpeoNLOS8H
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/kCdLzjyF8o
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/Oo19T2TdAo
ขาย Amazon ให้เป็น Passive Income ทำได้? มาฟังอาจารย์ Benz กัน #มีสัมมนาฟรีนะ https://t.co/rTLjsjEO7F
Amazon Passive Income ทำได้? #มีสัมมนาฟรี เสาร์ 13 ส.ค https://t.co/2vEnHKotD5
"ขอบพระคุณมากครับอาจารย์ที่แนะนำทางเดินเส้นนี้ครับ ทำให้ประหยัดเวลาลองผิดลองถูกได้เยอะเลยครับ" . - เสียงจากลูกศิษย์… https://t.co/tBbo7aZXho